Ẩm Thực

Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Phải làm sao để hồi phục nhanh ?

8493

Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Phải làm sao để cơ thể nhanh hồi phục nhất? Đây là những kiến thức thiết thực trong cuộc sống mà mỗi người đều nên biết. Sau đây là những thông tin hữu ích về ngộ độc thực phẩm và phương án xử lý.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị ngộ độc thực phẩm

Dinh dưỡng cho người bị ngộ độc thực phẩm ưu tiên các chất dễ tiêu hóa, chất lỏng dễ hấp thụ cho cơ thể yếu ớt. Người ngộ độc thực phẩm có cơ thể non yếu nên cần có thời gian thích ứng và bình phục dần dần. 

Không phải cứ đồ nào nhiều dưỡng chất, bổ là cho người mới ngộ độc ăn đều tốt. Đôi khi sử dụng không đúng lạ thành hại nhiều hơn lợi. Hiện tượng ngộ độc thực phẩm thì thường xảy ra trong cuộc sống mặc dù đã cẩn thận rồi. Và bạn cũng nên học các biện pháp sơ cứu tại chỗ để chất độc không ngấm nhiều vào cơ thể.

Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì
Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì

Nên ăn gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm

Khi ngộ độc thực phẩm thì các chất độc khiến toàn bộ các bộ phận trong cơ thể suy yếu miễn dịch và hoạt động kém. Khi đó cơ thề yếu và hệ tiêu hóa cũng khó hấp thụ các chất khó tiêu. Các chất dinh dưỡng đều phải từ hệ tiêu hóa cho nên chế độ ăn uống của người ngộ độc cần lưu ý cẩn thận hơn. Ưu tiên những cái giàu dinh dưỡng và hấp thụ nhanh để phục hồi cơ thể. Sau đấy là những thứ  mà nên bổ sung cho người ngộ độc.

Bổ sung nước

Nước bình thường cũng rất tốt cho sức khỏe, nó giúp thanh lọc cơ thể và điều hòa mọi bộ phận. Người bình thường cũng nên uống nhiều nước. Người mà bị ngộ độc thì chất độc vẫn còn trong cơ thể, uống nhiều nước là biện pháp tốt để giải tỏa, đào thải chất độc qua đường mồ hôi, đường nước tiểu… để dần dần trung hòa và đưa cơ thể về trạng thái cân bằng. 

Nước thì bạn có thể bổ sung bằng nước trắng uống thường xuyên hoặc có thể là nước hoa quả thanh mát, nước ép để có thể có thêm dinh dưỡng từ đó cũng rất tốt. 

Ngoài ra thì truyền nước, truyền đạm cũng là biện pháp nên làm để nhanh chóng giải độc. Nước được truyền trực tiếp vào mạch máu và anh chóng đào thải ra ngoài mang theo chất độc khiến cơ thể sẽ đỡ nhanh hơn. Mặc dù khi đã có thuốc hay thậm chí rửa ruột thì phần nào đó của chất độc đã đi vào các bộ phận của cơ thể cho nên dùng cơ chế nước đẩy chúng ra qua các đường nội tiết, bài tiết thực sự là biện pháp an toàn và hiệu quả.

Tuyệt đối không được tự ý truyền nước tại nhà hoặc các cơ sở không đảm bảo vì trong quá trình truyền nước thì có thể xảy ra hiện tượng sốc phản vệ. Hãy đến bệnh viện, phòng khám úy để được tư vấn tốt nhất.

Sau ngộ độc thực phẩm thì nên ăn uống cẩn thận và ăn các thức ăn dễ tiêu hóa
Sau ngộ độc thực phẩm thì nên ăn uống cẩn thận và ăn các thức ăn dễ tiêu hóa

Nên sử dụng thức ăn “nhẹ” nhạt và dễ tiêu hóa

Thức ăn nhẹ nhàng, lỏng, dễ hấp thụ và tiêu hóa để hệ tiêu hóa dần làm việc trở lại là biện bạn nên áp dụng. Người bị ngộ độc nên ăn cháo nhạt, út chất béo… để khả năng hấp thụ nhanh. Không nên vì người mới ốm cần bồi bổ mà cho ăn nhiều chất bổ như kim chi, đông trùng hạ thảo, … vì chúng có quá nhiều dinh dưỡng và các chất khó tiêu gây nên tác dụng ngược lại. Đó là đã không tiêu hóa được lại còn gây đầy bụng, gây ra áp lực nên hệ tiêu hóa còn chưa thể hoạt động bình thường.

Nếu không thích ăn cháo thì bạn có thể pha trà gạo lứt, trà đỗ,…. Để vừa có nước uống và có thêm nguồn dinh dưỡng vào cơ thể. Tóm lại là những thức ăn đưa vào người bệnh giai đoạn này cần đạt các tiêu chí an toàn, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng.

Sử dụng thực phẩm lợi khuẩn

Thực phẩm lợi khuẩn là những thực phẩm thúc đẩy các vi khuẩn tốt phát triển trong đường ruột. Quá trình ngộ độc thì đã làm phần lớn các vi khuẩn có lợi mất đi. Sau thời gian này thì cần ăn các thực phẩm lợi khuẩn và tốt cho đường tiêu hóa như lá hẹ, rau ngót…..

Sử dụng viên uống men vi sinh

Men vi sinh cũng là một trong những sản phẩm rất tốt cho người bị ngộc độc. Men vi sinh đi vào cơ thể sẽ sinh sôi phát triển để tạo ra các lợi khuẩn đường ruột. Chúng làm cho hệ tiêu hóa phục hồi và đi vào hoạt động trở lại như bình thường.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh mà bạn có thể mua ngay trong các hiệu thuốc. Tuy vậy thì hãy sử dụng 1 lượng đủ và đúng theo hướng dẫn chứ không phải cứ uống nhiều là nhanh bình phục. Mọi chuyện cần có thời gian để dần dần khôi phục chức năng. Khi mà đường tiêu hóa đang yếu mà bổ sung quá nhiều men vi sinh sẽ gây mất cân bằng hệ tiêu hóa thì cũng không tốt.

Nên kiêng gì sau khi bị ngộ độc thực phẩm

Sau ngộ độc thực phẩm thì không thể ăn uống tự do như lúc khỏe mạnh được. Bạn cần lưu ý cái gì ăn được và cái gì không nên ăn. Sau đây là một số thực phẩm mà bạn nên hạn chế cho đến khi cơ thể khỏe lại nhé.

Không nên sử dụng thực phẩm khô, cứng

Đồ khô cứng là không nên ăn sau khi ngộ độc thực phẩm. Vì các đồ này cần một sức mạnh tương đối để tiêu hóa được trong khi hệ tiêu hóa đang tổn thương. Nếu bạn ăn các thực phẩm này thì vô tình tạo sức ép cho toàn bộ hệ tiêu hóa phải làm việc hết sức. Hiện tượng khó tiêu xảy ra và dinh dưỡng thì không hấp thụ được.

Các sản phẩm sữa

Sửa là sản phẩm giàu dinh dưỡng những chỉ tốt khi hệ tiêu hóa đang khỏe mạnh để đủ sức hấp thụ chúng. Nhưng sau khi ngộ độc thi lại ngược lại. Mọi người cứ nghĩ sữa pha nước và giàu dinh dưỡng là tốt. Những thực tế là không phải vậy, trong sữa có quá nhiều chất, mặc dù là dạng lỏng để uống nhưng để hấp thụ được thì hệ tiêu hóa phải hoạt động hết sức. Như vậy thì không có tác dụng phục hồi mà còn gây ra ảnh hưởng không tốt với cơ thể trong lúc này.

Thức ăn cay hoặc béo

Tất cả thức ăn cay nóng, chất béo đều là những thứ không nên ăn lúc này. Chúng gây ra khó tiêu thậm chí tổn thương hệ tiêu hóa non yếu. Mặc dù bình thường chúng ta có thể ăn thoải mái và là thói quen của nhiều người nhưng trong lúc mới bị ngộ độc thực phẩm thì tuyệt đối đừng ăn nhé. Hãy chờ khi bình phục cơ thể hoàn toàn thì hãy nghĩ đến sử dụng lại chúng.

Uống nhiều nước tốt cho người bị ngộ độc thực phẩm
Uống nhiều nước tốt cho người bị ngộ độc thực phẩm

Tránh đồ uống có cồn, caffeine, thuốc lá…

Các thứ như đồ uống có cồn, chất kích thích, thuốc là, cà phê,…. Thì nên tránh khi mới ngộ đọc xong. Chúng không chỉ không tốt cho sức khỏe của người bình thường mà còn tác động đến hệ thần kinh. Với người mới ốm yếu dậy thì nó hoàn toàn có thể gây ra những tác động xấu khiến cơ thể suy nhược hơn thôi.

Ngoài các thực phẩm nên ăn và không nên ăn đã được ghi như trên thì người ngộ độc thực phẩm cần có tư tưởng, tinh thần lạc quan. Hãy vận động nhẹ nhàng để cơ thể hoạt động trở lại.

Bài viết hy vọng đã trả lời đầy đủ câu hỏi ngộ độc thực phẩm nên ăn gì? Ngoài các biện pháp về thực phẩm thì cần lưu ý nghỉ ngơi để cơ thể khỏe lại nhanh chóng. 

6.5 ( 2 bình chọn )

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm