Sức Khỏe

Sốt chân tay lạnh và những điều bạn cần biết

9033

Khi trẻ sốt chân tay lạnh là cơ thể trẻ đang rất mệt và sốt cao. Để xử lý trường hợp này bạn cần có kiến thức cơ bản nhất để không gây ra những biến chứng cho trẻ. Bài viết sau đây xin chia sẻ những thông tin về hiện tượng sốt chân tay lạnh.

Hiện tượng trẻ sốt lạnh chân tay là gì?

Trẻ sốt là hiện tượng rất bình thường và diễn ra nhiều lần ở các bé. Tuy nhiên thì sốt có nhiều kiểu, tùy vào tình trạng, nguyên nhân mà xem xét mức độ của nó. Chứ tuyệt đối không coi thường việc sốt ở trẻ vì nó có thể dẫn đến những nguy hiểm tính mạng hay di chứng không đáng có nếu như không được xử lý kịp thời. Hiện tượng sốt chân tay lạnh thường là biểu hiện của việc trẻ sốt rất cao do siêu vi hay bệnh do phản ứng của miễn dịch cơ thể. Hiện tượng sốt này chỉ trong một mức độ nhất định và khoảng thời gian đủ, chứ không kéo dài. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà nó có thể vài ngày hoặc cả tuần. Thường thì sốt do nguyên nhân bệnh, nhiễm trùng thì lâu hơn nhưng sẽ đỡ dần dần. Còn sốt chân tay lạnh do siêu vi  thì có chu kỳ và kéo dài vài ngày là hết.

Trẻ sốt chân tay lạnh
Trẻ sốt chân tay lạnh

Dấu hiệu của nhận biết mức độ nguy hiểm

Như đã nói ở trên sốt là hiện tường bình thường nếu như nó nằm trong phạm vi kiểm soát. Để nhận biết được sốt chân tay lạnh là an toàn hay nguy hiểm thì cần phải biết được nguyên nhân, các dấu hiệu của trẻ trong quá trình sốt. Sau đây là những biểu hiện của sốt chân tay lạnh mà chúng ta có thể làm căn cứ an toàn hay nguy hiểm cho trẻ.

Trường hợp không phải bệnh nặng

Khi trẻ sốt chân tay lạnh với nguyên nhân không phải do bệnh tật, không nhiễm trùng,… mà là do kiểu sốt virus, số siêu vi gây ra thì cơ bản là an toàn. Tuy nhiên sốt này có thể rất cao nên cái quan trọng bậc nhất là cha mẹ phải hạ sốt cho trẻ.

Trẻ sốt chân tay lạnh nhưng trẻ vẫn tỉnh táo, nói chuyện, ăn chơi ngoan thì cơ bản là an toàn. Tuy nhiên khi trẻ sốt thì phải theo dõi thường xuyên thân nhiệt. Dùng nhiệt kế thủy ngân đo là chuẩn nhất chứ nhiệt kế điện tử nhiều khi không được chính xác vì nó bị ảnh hưởng bởi nhiệt môi trường.

Trẻ sốt chân tay lạnh khi ngủ cha mẹ phải lưu ý theo dõi thường xuyên. Khi trẻ thức thì có thể nhìn nhận dễ dàng nhưng trẻ ngủ thì phải để ý hơn.

Sốt chân tay lạnh mà nhịp thở ổn định thì cũng không đáng lo ngại lắm. Tuy nhiên bạn phải biết là khi trẻ sốt thì nhịp thở của trẻ sẽ cao hơn bình thường. Nhưng nếu thở gấp hay nhanh quá thì phải kiểm tra ngay.

Sốt chân tay lạnh có nhiều nhiều nguyên nhân
Sốt chân tay lạnh có nhiều nhiều nguyên nhân

Trường hợp bệnh nghiêm trọng hơn

Khi trẻ sốt với những biểu hiện li bì thì cần đưa bé đến các cơ sở y tế gần nhất để theo dõi. Vì khi đó là biểu hiện của cơ thể mệt mỏi, bất ổn và có thể dẫn đến các tình trạng co giật. 

Nhịp thở của trẻ cao hay thở kiểu co rút tức là trẻ đang bệnh nặng. Hãy gọi bác sĩ để theo dõi tình trạng của bé cẩn thận hơn. Đó là hiện tượng khó thở, cơ thể yếu cần được hỗ trợ bằng các trang thiết bị khác nếu cần để trẻ ổn định.

Tóm lại là khi trẻ sốt thì trẻ thường mệt, quấy hơn bình thường nhưng không phải quá lì bì, mắt lờ,….  Vậy cho nên các bậc cha mẹ phải quan sát từng biểu hiện theo thời gian của trẻ để an toàn và có những biện pháp kịp thời.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị sốt tay chân lạnh?

Khi trẻ sốt chân tay lạnh thì cha mẹ bên bình tĩnh xem xét nguyên nhân. Nếu đã biết được nguyên nhân thì chúng ta chủ động và an tâm hơn bởi nó trong kiểm soát của chúng ta và bác sĩ.

Còn nếu trẻ sốt chân tay lạnh là không rõ nguyên nhân thì đó là điều đáng ngại. Phải tiến hành các xét nghiệm, phương pháp kỹ thuật cần thiết để tìm ra lý do trẻ sốt là gì từ đó mới có biện pháp giải quyết.

Cha mẹ không nên tự ts suy đoán hay mua thuốc hạ sốt để cho trẻ uống. Đó là điều làm phản khoa học và có thể gây ra nguy hiểm cho bé. Có những trẻ hay bị viêm đường hô hấp, kiểu tái đi tái lại và cha mẹ tự ý mua theo đơn thuốc cũ của bác sĩ cũng là điều không nên. Mỗi lần bệnh tình trạng khác nhau và bác sĩ sẽ căn cứ vào đó kê thuốc cho phù hợp và đúng bệnh.

Có nhiều các hạ sốt để cơ thể trẻ cảm thấy dễ chịu hơn như uống thuốc hạ sốt hay chườm ấm, tắm….Áp dụng phương pháp nào cũng phải tuân thủ các quy tắc an toàn cho bé. Tuyệt đối không chườm lạnh, tắm lạnh dễ gây ra biến chứng và tác dụng ngược cho trẻ. Sau đây là một số cách hạ sốt cha mẹ có thể áp dụng:

-Uống thuốc hạ sốt: Trên thị trường có nhiều thuốc hạ sốt giúp bé hạ sốt nhanh chóng và thường có hiệu lực tầm 4- 6 tiếng. Tuy nhiên thì nếu trẻ sốt dưới 38,5 thì không nên dùng. Chỉ nên cho trẻ uống khi sốt trên 38,5 để hạ nhiệt động xuống cho bé dễ chịu hơn. 

Ngoài thuốc hạ sốt tây thì còn có những bài thuốc dân gian rất hiệu quả. Lá nhọ nồi giã nhỏ lấy nước hay rau diếp cá, rau mà là những bài thuốc tự nhiên mà hạ sốt hiệu quả vô tốt. Các cây này dễ trồng dễ kiếm xung quanh nhà và ở các vùng nông thôn phổ biến.

Có nhiều phương pháp hạ sốt cho trẻ khi sốt chân tay lạnh
Có nhiều phương pháp hạ sốt cho trẻ khi sốt chân tay lạnh

Uống nhiều nước hoặc sửa: Nước giúp hạ sốt rất tốt vì thế mà trẻ sốt thì cho trẻ uống nhiều nước, hoa quả ép. Nếu trẻ còn bú mẹ thì cho bú thường xuyên để tăng lượng nước lên. Trẻ dưới 6 tháng thì không cần cho uống thêm nước mà hoàn toàn sữa mẹ, sữa công thức nếu cần là đủ. 

Hạ sốt bằng cách chườm ấm: Khi trẻ sốt chân tay lạnh, sốt cao thì nên để trẻ mặc thoáng, chườm ấm với nhiệt độ khăn thấp hơn nhiệt độ sốt của bé nhưng xấp xỉ 37 độ. Điều này để nhiệt độ trong cơ thể bé thoát nhanh hơn và nhiệt cơ thể hạ dần xuống an toàn. Khi chườm ấm cho trẻ thì tránh gió, đặc biệt mùa đông khi cởi quần áo bé ra để chườm thì phải là nơi đủ kín, đủ ấm, bật quạt sưởi nếu cần nhé. Không trẻ lại bị cảm lạnh thì nguy hiểm hơn.

Tắm nước ấm cũng tương tự như chườm ấm với cơ chế tác động là giống nhau. Khi tắm để hạ sốt thì phải tránh gió, tắm xong phải lau người khô cho bé nhanh chóng.

Nếu như trẻ ở cơ sở y tế thì các bác sĩ có thể áp dụng phương pháp truyền nước để thân nhiệt nhanh hạ và cơ thế trẻ nhanh hồi phục sau cơn sốt hơn. Các bạn chỉ nên truyền đạm, nước ở cơ sở ý tế chứ không được làm tại nhà nhé. Truyền trông đơn giản vậy nhưng có thể gây sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng trẻ đó. Không được chủ quan với sức khỏe.

Dù áp dụng biện pháp nào thì các bậc cha mẹ cũng phải tìm hiểu hoặc nghe sự hướng dẫn của bác sĩ để làm đúng. 

Khi trẻ sốt chân tay lạnh thì cha mẹ nên có kiến thức cơ bản để bình tĩnh xử lý nhé. Tuy vậy thì đến các cơ sở y tế khám để an toàn nhất cho các bé. Tìm ra nguyên nhân sốt là điều quan trọng để điều trị đúng.

5.5 ( 2 bình chọn )

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm