Sức Khỏe

Nội mạc tử cung dày và những điều đáng lưu ý

8831

Nội mạc tử cung dày là hiện tượng bất thường ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản của phụ nữ. Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật có thể điều trị hỗ trợ chứng bệnh này. Thế nên bạn nào không may mắn có niêm mạc tử cung dày hoàn toàn có thể sinh con.

Nội mạc tử cung là gì

Nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung là lớp màng bên trong tử cung của người phụ nữ. Chúng có 2 lớp, 1 lớp trong cơ bản là có độ dày cố định, 1 lớp ngoài cùng mà màng có độ dày tăng giảm theo chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. 

Nội mạc tử cung có vai trò vô cùng quan trong qua trong quá trình sinh nở của phụ nữ. Nội mạc tử cung này dày quá hay mỏng quá đều khiến phụ nữ khó thụ thai. 

Nội mạc tử cung dày không tốt cho quá trình thụ thai
Nội mạc tử cung dày không tốt cho quá trình thụ thai

Độ dày nội mạc tử cung bao nhiêu là bình thường

Độ dày của nội mạc tử cung mức bình thường từ 12- 15mm. Và độ dày này giao động lên xuống theo chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian khoảng 1 tuần trước khi trứng rụng thì nội mạng sẽ tăng dần độ dạy để chuẩn bị làm tổ nếu được thụ thai. Nếu trường hợp thụ thai hiệu quả thì nó sẽ ngày càng dày lên để bảo vệ và hỗ trợ thai nhi phát triển. Còn trong trường hợp mà không có hiện tượng thụ thai xảy ra thì niêm mạc tử cung đó sẽ bong và được đào thải ra ngoài và đó là hiện tượng kinh nguyệt.

Độ dày nội mạc tử cung dày có ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai

Độ dày của nội mạc tử ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Độ này nó có mức nhất định và nếu vượt quá mức 20mm thì đã có hiện tượng khó thụ thai rồi. 

Trong cơ thể người phụ nữ thì nội tiết tố và các hooc môn có vai trò quan trọng đến khả năng sinh sản. Nội mạc tử cung được điều tiết bởi estrogen và progesterone. Nếu 2 chất này không cân bằng thì sẽ khiến nội mạc tử dùng không ổn định và có độ dày mỏng không đúng quy định gây khó khăn trong có con. 

Nếu estrogen cao thì nội mạc tử cung dày để chuẩn bị cho sự làm tổ của thai nhi cho nên cơ thể gây phản ứng khó thụ thai.

Niêm mạc tử dung dày sẽ gây ra các hiện tượng như sau ở phụ nữ:

Rong kinh: Rong kinh là hiện tượng hay có ở người có nội mạc tử cung dày. Do cơ thể không đủ lượng hóc môn cầm máu nên hay bị vậy. Mà rông kinh lâu ngày rất khó thụ thai và sinh con. Rong kinh lâu còn gây suy nhược cơ thể và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Vô sinh: Nếu nội mạc tử cung dày quá thì dẫn đến vô sinh do cơ thể nhiều estrogen nên nhầm tưởng đang mang thai rồi. vì vậy mà quá trình thụ thai hầu như không thể diễn ra.

Báo hiện các bệnh về hệ sinh sản như nang buồng trứng, rối loạn nội tiết tố…. Nếu có hiện tượng đâu hay khác thường thì bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế y tín. Bệnh càng để lâu càng gây ra những tổn thương lớn và biến động mạnh đến nội tiết càng khó điều trị. Các bệnh lý đường sinh sản của phụ nữ thường nhiều và phức tạp nên cũng nên khám định kỳ.

Nhiều người cho rằng viêm âm đạo, viêm cổ tử cung là những hiện tượng bình thường thì bạn đã sai lầm. Nếu viêm nhiễm lâu sẽ ảnh hưởng đến độ PH, làm tổ của vi khuẩn gây hại và xâm nhập trực tiếp vào niêm mạc tử cung gây ra những điều không tốt, thậm chí là làm rối loạn nội tiết, gây ra niêm mạc tăng dày hay bị mỏng đi bất thường. Là phụ nữ thì khuyến cáo thường xuyên khám sức khỏe sinh sản để bạn luôn đảm bảo an toàn cho bản thân mình.

Cách điều trị, cải thiện nội mạc tử cung

Để điều trị được nội mạc tử cung dày thì điều đầu tiên là phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Có thể là nguyên nhân do bệnh lý cũng có thể là do bẩm sinh thì các bác sĩ sẽ có những phương án cải thiện tốt nhất.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nội mạc tử cung dày
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nội mạc tử cung dày

Trường hợp nội mạc tử cung quá dày

Trường hợp nội mạc tử cung quá dày thì phải uống thuốc để kìm hãm, để hạ thấp estrogen xuống mức ổn định để cơ thể điều chỉnh độ dày niêm mạc tử cung về mức ổn nhất có thể.

Uống thuốc chứa progesterone để cân bằng với lượng estrogen cao trong cơ thể. Điều này cũng làm độ dày niêm mạc tử cung dần thấp xuống.

Can thiệp vào độ dày nội mạc tử cung không hề đơn giản, không thể can thiệp trực tiếp bằng hình thức xâm lấn được. Nó phải từ từ được điều tiết bởi hóc môn và thuốc theo một thời gian khá dài mới ổn được. Thế nên bạn xác định phải kiên trì làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu nội mạc tử cung dày là do bệnh lý như viêm tử cung, nang buồng trứng hay các bệnh khác thì bạn phải điều trị theo phác đồ của bác sĩ để bệnh mau lành thì độ dày của nội mạc tử cung sẽ dần quay trở về với bình thường.

Ngoài chữ nội mạc tử cung dày bằng thuốc tây thì còn có những bài thuốc nam, thuốc đông y cũng rất hiệu quả trong việc cân bằng nội tiết tố của phụ nữ. Với các nguyên liệu từ thiên nhiên được hòa quyện các vị ấm, cay có tác dụng toàn cơ thể và tác động đến hóc môn con người. 

Ngoài dùng thuốc ra thì bạn còn phải có một chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe khoa học để có 1 cơ thể mạnh khỏe.

-Giảm cân nếu bạn đang thuộc trường hợp thừa cân. Béo phì cũng một trong các nguyên nhân của việc nội mạc tử cung dày. 

-Ăn ít chất béo và tăng lượng rau củ quả. Một chế độ ăn uống khoa học giúp nội tiết cơ thể ổn định.

-Tập thể dục nâng cao sức khỏe để cơ thể điều hòa tốt. Điều này cũng làm cho nội tiết được cải thiện.

Trường hợp nội mạc tử cung quá mỏng

Niêm mạc tử cung mỏng quá thì cũng gây ra khó thụ thai. Nguyên nhân là nội mạc tử cung mỏng không đủ điều kiện và yếu tố để thụ thai, để thai làm tổ và những người có hiện tượng này rất dễ sảy thai, lưu thai. Đây cũng là vấn đề khó khăn trong việc có con của  các cặp vợ chồng. Tuy nhiên hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ thì niêm mạc tử cung mỏng có thể đọc điều trị.

Nếu nội mạc tử cung mỏng do bệnh lý về đường sinh sản thì cần phải điều trị dứt điểm bệnh thì nội mạc sẽ dần bình phục và trở nên bình thường.

Nội mạc tử cung ảnh hưởng rất lớn quá trình thụ thai và phát triển của thai nhi
Nội mạc tử cung ảnh hưởng rất lớn quá trình thụ thai và phát triển của thai nhi

Nội mạc tử cung mỏng do nội tiết tố thì có thể bổ sung estrogen để nó dày lên và quá trình thụ thai dễ hơn. Ngoài các thuốc tây y thì thuốc đông ý, thuốc bắc cũng rất tốt. Sự kết hợp các vị thuốc sẽ tạo ra một tác động tổng hợp cân bằng nội tiết cho bạn. Tuy nhiên quá trình này không phải ngắn ngày mà hoàn thành được thế nên hãy xác định kiên trì nhé.

Nội mạc tử cung dày là điều không mong muốn đặc biệt là phụ nữ chưa có  con. Nó gây cả trợ trong quá trình thụ thai. Chính vì thế mà nếu có hiện tượng bất thường của biểu hiện đường sinh sản không khỏe thì hãy đến các cơ sở y tế để  được khám và điều trị.

0 ( 0 bình chọn )

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm