- Giá trị dinh dưỡng có trong đậu xanh
- Tác dụng của đậu xanh đối với cơ thể
- Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
- Thanh nhiệt giải độc
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Điều hòa huyết áp
- Giúp xương chắc khỏe
- Ăn đậu xanh mỗi ngày có tốt không
- Những ai không nên ăn đậu xanh
- Người hay bị chân tay lạnh
- Những người có hệ tiêu hóa kém
- Người đang uống thuốc
- Người đang đói bụng
Đậu xanh là một nguyên liệu có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, chính vì vậy nó được xuất hiện rất nhiều trong các món ăn của người Việt. Tuy nhiên, nhiều người khi sử dụng đậu xanh không hiểu rõ các thành phần dinh dưỡng dẫn đến tình trạng lạm dụng quá nhiều. Vì vậy trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin trả lời cho câu hỏi “ăn đậu xanh mỗi ngày có tốt không?”. Hãy cùng theo dõi nhé!
Giá trị dinh dưỡng có trong đậu xanh
Đậu xanh hay còn có tên gọi khác chính là đỗ xanh, đây là một loại thực phẩm có tên khoa học là Vigna Radiata. Đậu xanh là một loại cây thân thảo, mọc thành bụi cao khoảng 50cm, lá đậu xanh có những sợi lông nhỏ. Hạt đậu xanh chỏ có kích thước khoảng 1 – 2.5mm và có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây là loại cây được trồng rất phổ biến tại các nước như: Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan,…
Trong 100g đậu xanh có chứa:
- 328 Kcal
- 50g carbohydrate
- 23g chất đạm
- 4,8g sắt
- 6g Ca
- > 2g chất béo
- 350mg Phốt pho
- >1000g Kali
- Ngoài ra còn chứa các thành phần khác như: Natri, Canxi, Kẽm, các loại Vitamin,…
- Đặc biệt còn chứa các loại axit amin thiết yếu đối với cơ thể.
Đối với đậu xanh nảy mầm hay còn biết đến chính là giá đỗ, sẽ tạo ra các enzym sống rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đậu xanh khá lành tính với giá trị dinh dưỡng cao nên rất an toàn đối với trẻ nhỏ và đặc biệt là người lớn tuổi. Ngoài ra, đậu xanh còn chứa axit hyaluronic và collagen có thể chống lão hóa giúp làm da tươi trẻ, rạng ngời. Chính vì đậu xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn nên đậu xanh được sử dụng rất nhiều, dường như nó trở thành một món ăn quen thuộc đối với người Việt Nam. Tuy nhiên ăn nhiều đậu xanh có tốt không?
Tác dụng của đậu xanh đối với cơ thể
Chính vì đậu xanh có giá trị dinh dưỡng cao nên rất tốt đối với cơ thể, đậu xanh có rất nhiều tác dụng như:
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Đậu xanh có khả năng đẩy lùi các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Trong đậu xanh có thành phần Vitamin B có khả năng tăng cường các mạch máu khỏe mạnh. Đậu xanh làm giảm các cholesterol và triglyceride trong máu. Nếu duy trì sử dụng đậu xanh trong 3 tuần sẽ làm giảm khoảng 20% cholesterol, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Đồng thời giúp tăng huyết áp đối với người bị huyết áp thấp.
Thanh nhiệt giải độc
Trong đậu xanh có chứa những thành phần như: Các loại vitamin E, B1, B2. B3, C, Vitamin A, Vitamin K, protein, chất xơ, chất béo,…có khả năng giải độc làm thanh lọc cơ thể. Khi bị dị ứng, nóng trong, mụn nhọt có thể sử dụng đậu xanh nấu nước để uống sẽ giúp cơ thể thanh mát giải các độc tố có hại. Từ lâu Đông Y coi đậu xanh giống như một phương thuốc quý giúp điều hòa cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Các món ăn, thức uống làm từ đậu xanh có khả năng chống oxy hóa vô cùng tốt, giúp da trẻ trung rạng ngời. Các thành phần có trong đậu xanh làm tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ các độc tố có hại đối với cơ thể. Đậu xanh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi các mệnh lý nền trước khi phát bệnh và gây tổn thương cho cơ thể.
Điều hòa huyết áp
Trong đậu xanh chứa nhiều Kali nhưng cực ít muối nên giúp làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Đậu xanh là một thực phẩm vô cùng tốt đối với ai đang trong quá trình giảm cân, vì đậu xanh sẽ làm giảm lượng đường có trong máu phòng chống xơ cứng động mạch. Sử dụng các sản phẩm có chứa đậu xanh giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định.
Giúp xương chắc khỏe
Đậu xanh cung cấp một lượng Vitamin K phong phú, đặc biệt trong đậu xanh tìm thấy lượng canxi rất cao giúp ngăn ngừa thoái hóa xương và loãng xương rất tốt. Ngoài ra, trong đậu xanh còn chứa một lượng silicon lớn giúp tại tạo và làm chắc khỏe xương rất tốt.
Ăn đậu xanh mỗi ngày có tốt không
Nhìn chung đậu xanh rất có lợi đối với cơ thể con người, tuy nhiên nếu lạm dụng đậu xanh quá mức cho phép sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn. Thực chất không phải cứ sử dụng nhiều đậu xanh cùng lúc, cùng thời điểm là điều tốt. Bạn cần nắm rõ các thành phần có trong đậu xanh để điều chỉnh lượng sử dụng thích hợp. Bạn cần hiểu rõ cơ thể để bổ sung các chất dinh dưỡng có trong đậu xanh một cách vừa đủ. Vậy ăn đậu xanh mỗi ngày có tốt không? Ăn bao nhiêu là đủ?
Ăn đậu xanh mỗi ngày thực chất không hề tốt, ngoài việc nó khiến bị ngắm thì các chất dinh dưỡng có trong đậu xanh rất lớn sẽ làm quá tải. Đối với người trưởng thành, từ 18 tuổi trở nên bạn chủ nên sử dụng đậu xanh 2 – 3 lần, mỗi lần sử dụng một chén con. Đối với người già và trẻ nhỏ thì sử dụng từ 1 – 2 lần.
Bạn có thể chế biến đậu xanh thành các món ăn khác nhau như: Chè đậu xanh, cháo đậu xanh, đậu xanh ninh xương,… Trong đậu xanh có chứa một lượng chất béo vừa đủ nó sẽ giúp bạn ngon miệng hơn. Một lưu ý nhỏ khi chế biến đậu xanh đó chính là bạn không nên bỏ vỏ.
Hiện nay có rất nhiều người giữ thói quen tách vỏ đậu xanh vì nếu để cả vỏ ăn sẽ bị lợn cợn. Tuy nhiên, trong vỏ đậu xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là Canxi rất có lợi cho cơ thể. Vỏ đậu xanh có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư rất tốt. Vì vậy, bạn không nên bỏ vỏ đậu xanh khi nấu ăn.
Một điều cần chú ý chính là bạn không được sử dụng đậu xanh sống. Có rất nhiều người ăn đậu xanh sống dẫn đến ngộ độc hoặc say với biểu hiện chóng mặt, buồn nôn,… Bạn nên chế biến thật kỹ món ăn trước khi sử dụng.
Những ai không nên ăn đậu xanh
Đậu xanh là một loại thực phẩm tương đối lành tính. Tuy nhiên, khi sử dụng đậu xanh bạn cần lưu ý một số điều để các thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh phát huy tốt nhất. Những đối tượng không nên sử dụng đậu xanh chính là:
Người hay bị chân tay lạnh
Với những người thể chất lạnh, chân tay lạnh thì không nên sử dụng đậu xanh vì đậu xanh sẽ làm cơ thể mát hơn. Điều này dẫn đến cơ thể không ổn định, dễ bị mệt mỏi.
Những người có hệ tiêu hóa kém
Với những người hệ tiêu hóa kém, hay xảy ra tình trạng đau bụng thì không nên sử dụng đậu xanh. Đậu xanh có tính hàn nên gây lạnh bụng khiến hệ tiêu hóa hoạt động không tốt. Bên cạnh đó người hư yếu cũng không nên ăn đậu xanh, vì trong đậu xanh chứa nhiều protein, các protein sẽ chuyển hóa thành peptide khiến các acid amin hấp thụ khiến chức năng đường ruột kém đi.
Người đang uống thuốc
Đối với những bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc thì cũng không nên sử dụng đậu xanh. Các thành phần có trong đậu xanh sẽ phần nào khiến cho liều lượng thuốc của bạn hấp thụ kém đi. Khi đậu xanh tác động đến thành phần của thuốc sẽ chuyển hóa thành các chất không có lợi đối với cơ thể. Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ về khẩu phần ăn của mình.
Người đang đói bụng
Trong lúc đói bụng nếu bạn sử dụng đậu xanh sẽ khiến cho cơ thể bị nôn nôn dẫn đến đau bụng, thậm chí đi ngoài. Trong đậu xanh có chứa một số axit amin, nó sẽ khiến dạ dày bạn bị co thắt.
Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn trả lời cho câu hỏi “ăn đậu xanh mỗi ngày có tốt không?”. Mong rằng sẽ giúp ích đối với bạn.